Menu

Mẹo vặt phân biệt giày bảo hộ lao động làm bằng da thật hay da giả

Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc mẹo vặt đơn giản phân biệt giày bảo hộ lao động làm bằng da thật hay da giả dễ dàng ai cũng có thể kiểm tra được.

1. Quan sát bên ngoài giày bảo hộ lao động

Muốn biết giày bảo hộ lao động làm bằng da thật hay da giả việc đầu tiên ta hãy thử quan sát những dấu hiệu bên ngoài. Bằng mắt thường ta dễ dàng nhìn thấy rằng bề mặt da thật sẽ hơi thô ráp một chút, đường vân da sáng tự nhiên, có thể có những vết lồi lõm còn tùy thuộc vào kỹ thuật thuộc gia. Nhìn kỹ trên bề mặt da thật chúng ta thường thấy lỗ chân lông nhỏ trong khi đó da giả sẽ trơn tru và bằng phẳng. Da thật sau khi để một thời gian màu sẽ bớt tươi hoặc bị xỉn màu nhưng chỉ cần thoa nên xi màu thì nó sẽ tươi màu trở lại và mềm mại ngay. Dù có để thời gian dài cũng không bị co lại, trong khi đó da giả rất nhanh bị co  lại.


Giày bảo hộ lao động bằng da thật có màu sắc sáng bóng tự nhiên

2. Kiểm tra khả năng hút ẩm và ấn thử

Hãy thử nhỏ giọt nước nên trên bề mặt da của giày bảo hộ. Nếu là da thật thì những giọt nước này sẽ nhanh chóng lan ra và thấm vào da, trong khi đó thì da giả chắc chắn sẽ không thấm hút nước.

Cách khác bạn có thể dùng ngón tay ấn thử vào bề mặt giày bảo hộ lao động. Nếu như giày được làm bằng da thật thì vết lõm sẽ biến mất nhanh chóng do da có tính đàn hồi tương đối tốt. Còn các đôi giày mà làm bằng da giả thì sẽ không thể có tính đàn hồi này.


Kiểm tra giày bảo hộ lao động bằng cách ấn thử

3. Đốt da

Trong các cách thì đốt da là chính xác nhất. Khi hơ lửa nếu là da thật thì sẽ không bị nhăn lại. Còn nếu đốt mà thấy mùi khét thì đó là mùi của những hợp chất hữu cơ, da sẽ bị cong lại đó là giày bảo hộ làm từ da giả. Khi đốt nếu là da thật bạn sẽ thấy mùi cháy đặc trưng của da, sừng khi bị đốt, còn da giả là mùi đặc trưng của cao su rất khó chịu. Mặc dù đây là cách chính xác nhất nhưng thông thường thì bạn không nên làm theo cách này vì nó có thể làm bạn bị mất đôi giày yêu thích dù nó làm bằng da giả.


Đốt thử để kiểm tra xem giày bảo hộ lao động có phải bằng da thật hay không

Giày bảo hộ lao động tốt nhất là nên sử dụng loại được làm bằng da thật để đảm bảo an toàn và chất lượng. Hy vọng rằng với một vài chia sẻ nhỏ bạn sẽ biết cách chọn giày bảo hộ bằng da thật tốt nhất.

Xem thêm:

Cách vệ sinh và bảo quản kính bảo hộ lao động đúng cách

Kinh nghiệm chọn quần áo bảo hộ lao động chất lượng

Hướng dẫn chọn nút chống ồn đúng và đạt chất lượng

Back to top
Tin nhắn